Những mẫu cổng chào đường phố đẹp nhất thế giới

Những mẫu cổng chào đường phố đẹp nhất thế giới được thiết kế bởi các kiên trúc sư nổi tiến trên thế giới. Đây được coi như những nhân chứng lịch sử đánh dấu vào vào sử sách của mỗi quốc gia và được coi như du khách trên toàn thế giới ghé thăm hàng năm.     

1, Cổng Brandenburg Gate tại Berlin Đức Cổng Brandenburg (tiếng Đức: Brandenburger Tor)

Cổng này nằm tại quận Bezirk Mitte ở Berlin, đại lộ Pariser Platz và Platz des 18. März. Kiến trúc sư thiết kế: Carl Gotthard Langhans Phong cách: kiến túc tân cổ điển Thời gian xây dựng: 1788-1791 Với kiến trúc tân cổ điển kiến trúc sư Carl Gotthard Langhans đã tạo nên 1 kiệt tác với những hình họa về hoa văn mô tả về khung cảnh cuộc sống con người và trên cùng là hình ảnh Berlin Quadriga với cỗ xe ngựa và vòng nguyệt quế tượng trưng cho hòa bình. Đây là những hình ảnh thường thấy trong nét kiến trúc của hy lạp cổ. Sau chiến tranh thế giới thứ 2 chiếc cổng này đã bị hư hại nặng và được sửa chữa, hoàn thiện, tân trang chính thức sau khi nước đức thống nhất.

Vua Friedrich Wilhelm II là người ra lệnh xây cổng như một biểu tượng của hòa bình. Người thiết kế là Carl Gotthard Langhans với việc xây cất kéo dài từ năm 1788 đến năm 1791 mới hoàn thành.

Những mẫu cổng chào đường phố đẹp nhất thế giới

Cổng Brandenburg Gate tại Berlin Đức Cổng Brandenburg

2. India, New Delhi, Ấn Độ Cổng India 

Ban đầu là All India War Memorial sau được đổi lại thành India như hiện tại. Cổng là đài tưởng niệm cho khống chế Rajpath. Cổng cũng là đài tưởng niệm cho 82 nghìn người Ấn độ hy sinh cho thế chiến thứ nhất Thời gian xây dựng 1921-1931 Kiến trúc sư: Edwin Lutyens Cổng Ấn Độ rộng 42 mét, nằm trên nền tảng đá đỏ Bharatpur và tăng lên theo từng giai đoạn để tạo hình đúc rất lớn. Bát cạn ở đầu trang được dự định để chứa dầu đốt vào các ngày kỷ niệm nhưng điều này hiếm khi được thực hiện. Khu liên hợp lục giác Ấn Độ với đường kính khoảng 625 mét bao gồm khoảng 306 nghin m². Sau Chiến tranh Ấn Độ - Pakistan năm 1974, Amar Jawan Jyoti hay còn được gọi là ngọn lửa của người lính bất tử được thêm vào trong lòng đài tưởng niệm. Đây là một ngôi mộ tượng trưng nhỏ, được gọi là Lăng mộ của binh lính vô danh, nằm dưới ngọn lửa. Cấu trúc đá cẩm thạch màu đen này có một ngọn lửa cháy vĩnh viễn

Những mẫu cổng chào đường phố đẹp nhất thế giới

India, New Delhi, Ấn Độ Cổng India

3. Cổng nhôm đúc tại quảng trường thành phố Nancy, Pháp

Quảng trường Stanislas hay còn được gọi là quảng trường Nancy là quảng trường nằm giữa thành phố Nancy, Pháp. Ở 4 góc của quảng trường có đặt 4 chiếc cổng nhôm đúc thiết kế bởi Jean Lamour với hoa văn được thiết kế tinh xảo đến từng chi tiết và được mạ vàng. Cũng chính vì những cổng này, thành phố Nancy được đặt biệt danh là Thành phố với Golden Gates. Tại đây 2 chiếc cổng phí tây bắc và đông bắc được đặt các đài phun nước và càng làm nên giá trị cho những chiếc cổng để đi vào quảng tường Stanislas để thăm quan quảng trường cũng như Hôtel de Ville

Cổng nhôm đúc tại quảng trường thành phố Nancy, Pháp

4. Khải hoàn môn, Pháp

Khải hoàn môn hay còn được gọi là L’arc de triomphe de l’Étoile và được cho xây dựng bởi Napoléon vào năm 1806 nhưng cho đến năm 1836 mới hoàn thành dưới nên quân chủ tháng bảy. Khải hoàn môn nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn cũng là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées, đây là khu vực tập trung khách du lịch nhất của paris. Kiến trúc sư: Jean-François-Thérèse Chalgrin

Khải hoàn môn Pháp

Thời gian: 1806-1836 Khài hoàn môn có chiều cao 50m và chiều rộng là 45m và năm trên quảng trường có đường kính 240m. Khải hoàn môn là 1 bức điêu khắc lớn nhất của Pháp. Công trình các mặt của công trình được trang trí 4 bức điêu khắc Xuất quân 1792 và Khải hoàn 1810 phía Champs-Elysées, Kháng chiến 1814 và Hòa bình 1815 phía Grande-Armée.

Mỗi tác phẩm đều là đánh đấu mốc về chiến thắng vĩ đại của Napoléon. Xung quanh khải hoàn môn những bức phù điêu nhỏ mô tả lại cuộc sống của người dân pháp thời bấy giờ và cũng có những bức phù điêu minh họa lại những trận chiến của Napoléon. 

Những mẫu cổng chào đường phố đẹp nhất thế giới

Ngày nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Paris và cùng với Champs-Elysées là địa điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện hay ăn mừng các chiến thắng thể thao. Với 1.330.738 lượt khách mua vé viếng thăm, Khải Hoàn Môn đứng thứ 10 trong các công trình thu hút nhất của Paris.

Những mẫu siêu cổng đẹp nhất thế giới trên đây là 1 phần của lịch sử thế giới khi là chứng nhân của 1 thời kỳ lịch sử oai hùng của nhân dân trên toàn thế giới với sự nguy nga và tráng lệ đi kèm với những nét kiến trúc nghệ thuật độc đáo thì đây là 1 trong những siêu mẫu cổng đỉnh cao của thế giới cho đến thời điểm này mà con người làm ra

Bình luận

Tin liên quan

Zalo
Hotline