Những cổng chào đường phố tiền tỉ hoành tráng nhất tại Việt Nam

Chúng ta củng có thể thấy độ hoành tráng như thế nào về việc Thi công cổng chào đường phố là một trong những lựa chọn được sử dụng nhiều nhất trong việc trang trí cảnh quan đô thị.

Mang lại hiệu quả kinh tế thấp, nhưng nhiều địa phương vẫn đua nhau xây dựng những cổng chào vài tỷ thậm chí vài chục tỷ đồng, củng bởi vì muốn địa phương có bộ mặt tương sáng, hãnh diện.

5 cổng chào tiền tỷ trên 21km đường 32

Chỉ 21 cây số trên quốc lộ 32 đoạn từ huyện Hoài Đức, qua Đan Phượng đến Phúc Thọ (Hà Nội) đã có tới 5 cổng chào được xây dựng hoành tráng với số tiền hàng tỷ đồng.

Từ trung tâm Hà Nội đi Sơn Tây theo quốc lộ 32, cổng chào đầu tiên tại địa phận Nhổn thuộc huyện Hoài Đức.

Cổng chào huyện Hoài Đức

Cổng chào huyện Hoài Đức

Cổng chào được xây dựng trên 3 cột trụ cỡ lớn gắn với màn hình điện tử nằm vắt ngang qua đường hai chiều và vỉa hè. Trên cổng chào ghi dòng chữ lớn “Huyện Hoài Đức - Thành phố Hà Nội”, bên trên cùng cắm khoảng 15 lá cờ loại nhỏ.

Trung tâm văn hóa Huyện Đan Phượng

Chỉ đi thêm 6 km nữa là cổng chào thứ 2 đặt tại điểm đầu của thị trấn Phùng thuộc huyện Đan Phượng. Trên cổng chào gắn thêm cả hệ thống đèn chiếu sáng cao áp.

Đi tiếp khoảng gần 3 km tiếp theo, đúng đến hết địa phận thị trấn Phùng là cổng chào thứ 3 trên đó ghi dòng chữ “Chúc quý khách thượng lộ bình an”.

Không chỉ có vậy, tại trung tâm huyện Đan Phượng còn mới xây hai cổng của Trung tâm Văn hóa thể thao có vốn đầu tư lên tới 4,2 tỷ đồng.

Huyện Phúc Thọ - Thành phố Hà Nội

Và cũng chỉ cách cổng chào của huyện Đan Phượng khoảng chục cây số nữa là hai cổng chào liên tiếp của huyện Phúc Thọ và với dòng chữ lớn “Huyện Phúc Thọ - Thành phố Hà Nội”. Phòng quản lý đô thị huyện Phúc Thọ cho hay, hai cổng chào lớn do huyện xây dựng vào năm 2010 với vốn đầu tư là hơn 2,4 tỷ đồng/2 cổng chào, chưa kể bảng điện tử.

Cổng Trường cao đẳng Dược “siêu khủng”

Công trình tọa lạc tại số 2201, Đại lộ Hùng Vương (phường Gia Cẩm, TP. Việt Trì, Phú Thọ), trong khuôn viên rộng 2ha. Theo xác minh, đó là cổng Trường cao đẳng Dược Phú Thọ.

 Cổng Trường cao đẳng Dược “siêu khủng”
Cổng Trường cao đẳng Dược “siêu khủng”

Chiếc cổng trường có chiều cao 7m, gồm 1 cổng chính và 2 cổng phụ được thiết kế “hoành tráng” theo kiến trúc châu Âu, với các họa tiết hoa văn được trạm trổ tỉ mỉ, đẹp mắt. Theo một số sinh viên đang theo học tại trường, mức học phí của Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ thuộc hàng cao nhất cả nước nên có chiếc cổng thuộc hàng “khủng” cũng là điều bình thường? Bên cạnh đó, nhiều người thắc mắc không rõ nguồn tiền để xây dựng chiếc cổng này được lấy từ đâu khi giá trị của nó lên tới hàng tỷ đồng!

Cổng chào 40 tỷ đồng ở tỉnh Bình Dương

Cổng chào Bình Dương được khởi công xây dựng vào tháng 3/2009 với tổng kinh phí 40 tỷ đồng, trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng 19 tỷ đồng.

Theo thiết kế công trình gồm 2 hạng mục chính là biểu tượng cổng chào và hạ tầng sân vườn giao thông nội bộ. Lấy ý tưởng từ cánh hoa dầu, biểu tượng của thị xã Thủ Dầu Một làm biểu tượng trung tâm kết hợp với 2 cánh vòm 2 bên bằng tổ hợp thép không rỉ. Hai cánh vòm là 2 khối khung thép được tạo hình như 2 cánh diều căng gió tựa trên biểu tượng trung tâm xoải chân truyền lực 2 bên.

Biểu tượng mang phong cách hiện đại, thể hiện khuynh hướng phô trương kết cấu và kỹ thuật của kiến trúc đương đại trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Công trình được ví như Bình Dương đang vương mình trong biển lớn, phát triển kinh tế với tốc độ tăng trưởng hàng năm khá cao.

Tất cả được trang trí bằng đèn mỹ thuật tạo nên vẻ đẹp lung linh huyền ảo cho cổng chào vào ban đêm. Phần hạ tầng giao thông được thiết kế đường giao thông, sân vươn , đèn mỹ thuật và mảng xanh nhằm tôn vinh vẻ đẹp hiện đại và không gian kiến trúc của công trình tạo sự thân thiện với môi trường.

Cổng chào 40 tỷ đồng ở tỉnh Bình Dương

Đây là một trong những công trình nhằm chào mừng kỷ niệm 65 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Cổng chào của tỉnh Bình Dương được khánh thành ngày 30/8/2010.

 6-Cổng chào 40 tỷ đồng ở tỉnh Bình Dương

6-Cổng chào 40 tỷ đồng ở tỉnh Bình Dương
 

 

Bình luận

Tin liên quan

Zalo
Hotline