Cổng chào Khu công nghệ cao Đà Nẵng nhờ ý tưởng đám mây

Cổng chào Trung tâm hành chính Khu công nghệ cao là một trong những công trình trọng điểm, mang đậm sắc thái công nghệ, góp phần tạo điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan cho TP Đà Nẵng. Công trình lấy cảm hứng từ hình ảnh “đám mây” và sử dụng xuyên suốt như một yếu tố chủ đạo về ý tưởng thiết kế.

Phối cảnh công trình Cổng chào Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Cổng chào được bắt đầu từ các nhánh và những mái vòm với hình khối đơn giản: Hai vòm khối hai bên có kích thước bằng nhau là lối đi dành cho người đi bộ và xe máy, vòm lớn ở giữa dành cho phương tiện giao thông cơ giới. Cổng được tổ chức theo bố cục đường chéo trên mặt bằng, qua đó tạo ra hình ảnh “đám mây” nhờ hiệu ứng thị giác từ các góc nhìn phối cảnh theo chiều giao thông.

Mặt trong các khung vòm được ốp hoa văn phù điêu mô tả sự phát triển của công nghệ kết hợp thiết kế chiếu sáng màu sắc theo chủ đề và thay đổi theo các ngày trong tuần, tạo hình ảnh chuyên nghiệp, sinh động cho lối vào Khu công nghệ cao.

Bên cạnh Cổng chào Khu công nghệ cao là hạng mục Trung tâm hành chính, nơi bố trí trụ sở làm việc của Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, các đơn vị trực thuộc cùng các không gian phụ trợ khác. Tòa nhà Trung tâm hành chính lấy cảm hứng từ sự kết hợp của hình ảnh những “đám mây” – một trong những biểu tượng cho ngành công nghệ thông tin hiện đại và hình ảnh “bánh răng” – đặc trưng cho công nghệ cơ khí, tự động hóa.

Tổng mặt bằng quy hoạch Trung tâm hành chính Khu công nghệ cao

Không gian bên ngoài Trung tâm hành chính là một tổ hợp của hệ thống cây xanh, hồ nước, tiểu cảnh, các tiện ích công cộng, đường nội bộ và các công trình phụ trợ khác như khu hội chợ triển lãm công nghệ cao, trung tâm thương mại dịch vụ, bãi đậu đỗ xe…

Hiệu ứng ánh sáng cổng chào Khu công nghệ cao Đà Nẵng vào ban đêm

Hai công trình nêu trên đều được thiết kế bởi Công ty Huni Architectes, đơn vị đã đoạt giải Nhất cuộc thi Phương án kiến trúc Trụ sở làm việc Ban Quản lý Khu công nghệ cao. Hiện nay, hạng mục Cổng chào đã cơ bản hoàn thành công tác thi công xây dựng, đang tiếp tục triển khai các chi tiết chiếu sáng, trang trí; tòa nhà Trung tâm hành chính đang thi công phần nền móng và dự kiến sẽ là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng thành phố (29/3/2020).

Như vậy, trong tương lai không xa, tại đây sẽ có thêm những biểu tượng, điểm nhấn kiến trúc cảnh quan mới, mang đậm sắc thái công nghệ, góp phần xây dựng khu vực Tây Bắc thành phố trở thành một quần thể đô thị khoa học, nơi ươm mầm và là bệ phóng cho những đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin của TP.

 
Nguồn: tapchikientruc.com

Bình luận

Tin liên quan

Zalo
Hotline